ăn cơm trước kẻng là gì?
Tin tức

Ăn cơm trước kẻng là gì? Có nên quan hệ trước hôn nhân? 

Việt Nam là một trong số những quốc gia mang nặng tư tưởng Nho giáo, do phải chịu ách thống trị hơn 1000 năm phong kiến phương Bắc. Cho nên, đến nay, mặc dù xã hội đang không ngừng phát triển, tiến bộ và du nhập đa dạng nền văn hóa, giáo dục tiên tiến. Nhưng đa số mọi người, nhất là thế hệ trước, vẫn còn định kiến gay gắt về vấn đề con gái “ăn cơm trước kẻng”, hoặc không chồng mà chửa. 

Vậy ăn cơm trước kẻng là gì? Liệu nó có tiêu cực như nhiều người vẫn nghĩ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về câu nói này nhé! 

Ăn cơm trước kẻng là gì? Đây đích thị là một câu thành ngữ dùng để ám chỉ đến những cặp đôi làm chuyện “giường chiếu” trước khi kết hôn. Theo quan niệm từ thời ông cha ta, việc “ăn cơm trước kẻng” là điều xấu xa, những cô gái nào phạm phải, sẽ bị đánh giá là thiếu đạo đức, và lăng loàn. Thế nhưng, giới trẻ thời nay lại cho rằng, hành động quan hệ trước hôn nhân là chuyện bình thường, và không nhất thiết phải cấm đoán.

Ăn cơm trước kẻng là gì?

Có thể nói, ngày nay, quan điểm về “chuyện ấy” đã trở nên cởi mở, phóng khoáng và dễ dãi hơn trước rất nhiều. Kéo theo đó, nhiều bạn trẻ vẫn giữ khư khư cái suy nghĩ “Tình yêu mà không có tình dục, thì chẳng khác gì là tình đồng chí”. Dẫn đến, thực trạng “sống thử” và “ăn cơm trước kẻng” đang có xu hướng tăng cao đến mức báo động đỏ. Chưa kể, đây còn được xem là phong cách sống của đại bộ phận giới trẻ thời hiện đại, nhất là những bạn đang trong độ tuổi thanh niên.

Vậy bạn có biết ý nghĩa của câu nói ăn cơm trước kẻng là gì hay không? Thực chất, đây chính là câu thành ngữ thường được dùng để nói về những cặp đôi trai gái thực hiện chuyện “vợ chồng” trước khi tiến đến hôn nhân. Theo như quan niệm của ông bà ta, “ăn cơm trước kẻng” là một việc làm cấm kỵ, xấu xa và đi ngược với chuẩn mực đạo đức xã hội. Cô gái nào mắc phải điều này, sẽ bị người đời lên án và chỉ trích là hư thân trắc nết, dâm loàn và không đứng đắn, đàng hoàng.

ăn cơm trước kẻng là gì? giải nghĩa
Ăn cơm trước kẻng là gì? Là câu thành ngữ mang hàm ý nói về việc nam nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Mặt khác, trên thực tế, hầu hết mọi người thường truyền miệng nhau 4 chữ “ăn cơm trước kẻng” như một thói quen và bắt chước người khác nói theo, chứ không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc của câu thành ngữ này. Sở dĩ, người xưa sử dụng hình ảnh cái kẻng và hành động ăn cơm nhằm ẩn ý đến việc nam nữ “ân ái” trước khi kết hôn là bởi vì, từ thời xa xưa, khi mà đồng hồ chưa xuất hiện phổ biến như bây giờ. 

Thì tại nhiều vùng thôn quê hẻo lánh, người trưởng thôn thường dùng một cái cây sắt, hoặc khúc gỗ gõ vào chiếc kẻng cho nó tạo thành tiếng kêu lớn, nhằm báo hiệu mọi người dân trong làng đã tới giờ ăn cơm. Khi mọi người nghe thấy tiếng đánh kẻng này, sẽ tạm thời dừng lại hết mọi công việc đồng áng, ngồi quây quần lại bên nhau và bắt đầu dùng bữa. 

Thế nhưng, có không ít người tuy kẻng chưa đánh, đã vội vàng ăn cơm trước người khác. Đây được xem là những người có bản tính nóng vội, hấp tấp, sống không có nề nếp, thiếu kỷ luật và làm việc không đúng giờ, đúng giấc. Nếu vẫn giữ thói quen này trong môi trường tập thể, sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc chung của cả nhóm. 

Từ đó, nhiều người đã liên hệ việc nam nữ quan hệ tình dục trước khi chính thức thành vợ chồng, cũng không khác gì hành động ăn cơm trước lúc kẻng đánh. Việc này cho thấy cả hai là người sống buông thả, thiếu trách nhiệm, không tuân theo quy củ và đang làm trái lại các quy tắc về chuẩn mực đạo đức truyền thống.  

Quan điểm về việc “ăn cơm trước kẻng” thời xưa và thời nay khác nhau như thế nào?

Ở mỗi thời kỳ, con người sẽ hình thành nên những cái nhìn khác nhau về vấn đề “ăn cơm trước kẻng”. Khi đi nghiên cứu vào sâu hơn nữa, bạn có thể thấy giữa thời xưa và thời nay có một sự khác biệt rất lớn về mặt tư tưởng và quan điểm sống. Muốn biết sự khác biệt ấy là như thế nào, bạn hãy tìm hiểu qua hai góc nhìn sau đây: 

Dưới góc nhìn của người xưa

Trong thời đại phong kiến, ở một số quốc gia phương Đông, mọi người luôn giữ vững quan niệm “nam nữ thọ thọ bất tương thân”. Kể cả khi đang trong giai đoạn yêu đương, hẹn hò, phái nam và phái nữ cũng phải giữ khoảng cách, không được đi quá giới hạn hay đụng chạm vào thân thể của nhau. Nhất là đối với những gia đình gia giáo, coi trọng nề nếp gia phong, họ rất hà khắc trong việc trai gái yêu đương nhăng nhít, tiếp xúc gần gũi, thân mật. Chứ chưa nói tới chuyện “ăn cơm trước kẻng”.

Bởi, người xưa cực kỳ xem trọng vấn đề trinh tiết, họ không chỉ coi đây là cái quý giá “ngàn vàng”. Mà còn dùng nó làm thước đo chuẩn mực cho sự phẩm hạnh, đạo đức và đoan chính của người phụ nữ. Chính vì thế, một khi người con gái ấy gặp phải tình trạng mang bầu hay mất trinh trước ngày làm lễ thành hôn. Họ sẽ bị dòng họ, và xã hội xếp vào dạng con gái lăng loàn, hư thân mất nết, không công dung ngôn hạnh, và làm xấu mặt gia đình, tổ tông.

ăn cơm trước kẻng là gì trong thời xưa?
Trong thời phong kiến, khi con gái quan hệ với nam giới trước lúc thành thân, sẽ bị người đời chỉ trích nặng nề.

Ngay cả khi, nhà chú rể có chấp nhận rước họ về làm dâu, thì họ chỉ được phép đi vào từ cửa sau, không đi cửa chính và xem đó là ân huệ mà nhà chồng ban phát. Chưa dừng lại ở đó, họ còn phải chịu đựng sự khinh miệt và xem thường từ gia đình chồng. Cuộc đời họ chỉ toàn chất chứa sự đau khổ, nhục nhã như sống trong địa ngục, mặc người khác sai khiến mà không dám phản kháng. 

Bởi lẽ, với họ, so với việc bị nhà chồng coi thường, thì khi không được cha mẹ chồng chấp thuận hôn lễ còn đau đớn và nghiệt ngã hơn gấp trăm ngàn lần. Lúc đó, họ sẽ mang tiếng là gái lăng loàn, hoặc không chồng mà chửa, và phải gánh lấy những hình phạt tàn bạo từ dòng họ, hay tục lệ của làng. Chẳng hạn như: cạo đầu, bôi tro trát trấu, thả bè, nhốt trong lồng heo thả trôi sông,…

Dưới góc nhìn của giới trẻ

Khi văn hóa phương Tây du nhập và truyền bá rộng rãi tại Việt Nam. Cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ, kỹ thuật và giáo dục. Thì hiện nay, phần lớn giới trẻ đã không còn đặt nặng vấn đề “ăn cơm trước kẻng”. Đối với các bạn trẻ, việc “sống thử” hay quan hệ tình dục trước hôn nhân là chuyện hết sức bình thường, không có gì đáng phải ngăn cấm hay phản đối gay gắt cả. Chẳng những vậy, nhiều bạn còn cho rằng việc làm này là rất cần thiết và quan trọng. 

Bởi vì, tình dục là một trong những nhu cầu thiết yếu của loài người, nó cần được đáp ứng đầy đủ, để cải thiện sức khỏe và nâng cao tinh thần. Hơn thế nữa, hành động “ăn trái cấm” trước lúc kết hôn, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhau. Dựa vào đó, chúng ta có thể biết được giữa hai người có thực sự hòa hợp về tâm hồn, lẫn thể xác hay không, để tìm ra giải pháp phù hợp nhằm phát triển mối quan hệ ngày càng bền vững và tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, số đông các bạn trẻ đều nhận thấy việc lấy trinh tiết, và chuyện “ăn cơm trước kẻng” để đánh giá bản chất của người phụ nữ là vô cùng phiến diện, cổ hủ và không khách quan. Đồng thời, pháp luật cũng chẳng ngăn cấm việc làm mẹ đơn thân, hay có bầu trước hôn nhân. Vì vậy, chúng ta không thể chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài, hay quá khứ của một ai đó mà phán xét họ là người không đoan chính, hay vô đạo đức. 

Bởi “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, ai cũng có quyền được sống theo sở thích và mong muốn của riêng mình. Miễn sao, chúng ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, hài lòng về điều đó. Quan trọng hơn là chúng ta vẫn sống thật thà, ngay thẳng, biết cách đối nhân xử thế. Không vi phạm pháp luật, hay tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội là đã đủ tốt đẹp lắm rồi.

Quan hệ tình dục trước hôn nhân là tốt hay xấu? Nên hay không nên?

Nói chung, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là tốt hay xấu, nên hay không nên, còn tùy thuộc vào mỗi quan điểm và khả năng của từng người, mà có cho mình câu trả lời thích hợp. Để có một cái nhìn khách quan và sâu sắc hơn về vấn đề này, bạn nên cân nhắc và xem xét thông qua hai trường hợp cụ thể sau đây, trước khi đưa ra quyết định có nên “ăn cơm trước kẻng” hay không?

– Trường hợp 1: Nếu bạn và người yêu vẫn còn đang trong giai đoạn đi học. Hoặc chưa có công việc ổn định, khả năng tài chính chưa vững vàng, sống trong sự thiếu thốn, chật vật. Thì lời khuyên chân thành dành cho hai bạn đó là hãy tập trung học tập, hoặc xây dựng sự nghiệp, không nên “yêu” sớm. Bởi, lỡ không may bạn gái có thai ngoài ý muốn. Lúc này, cả hai sẽ rơi vào tình cảnh khốn đốn, không đủ điều kiện chăm lo cho con cái, dễ dẫn tới bất hòa, mâu thuẫn và ly tán. 

– Trường hợp 2: Nếu hai bạn đã đủ tuổi quan hệ tình dục theo quy định của pháp luật, không còn vướng bận chuyện học hành, có công ăn việc làm ổn định, điều kiện tài chính dư giả. Đồng thời, “nửa kia” chấp nhận chịu mọi trách nhiệm khi có sự cố bất trắc xảy ra. Thì bạn có thể thoải mái “sống thử”, hoặc “vượt rào” trước lúc lên xe hoa.

ăn cơm trước kẻng là gì? Có nên hay không?
Sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp, sẽ giúp hai người phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn, cũng như phòng tránh mọi rủi ro gây nguy hại cho sức khỏe. Thì trước lúc bước vào “cuộc yêu”, bạn và “người ấy” cần trang bị đầy đủ kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, và đời sống tình dục. Hãy nhớ, luôn sử dụng bao cao su và các biện pháp an toàn khác mỗi khi “ân ái”. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt mọi nguyên tắc an toàn trong tình dục, và không quan hệ bừa bãi với người lạ.

Hy vọng rằng, nhờ vào những chia sẻ bổ ích trên đây, các bạn đọc đã hiểu tường tận ý nghĩa của câu thành ngữ ăn cơm trước kẻng là gì? Qua đó, có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan, đa chiều và sáng suốt hơn. Tóm lại, việc “sống thử” tốt hay xấu hoàn toàn phụ thuộc vào chính mình. Vì vậy, hãy luôn nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, và biết cân nhắc, lường trước mọi sự việc, để tránh chuốc lấy rắc rối, phiền phức, bạn nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *